Menu/เมนู คลิ๊กที่นี่

  • ชวนชาวลำปาง เฝ้ารับเสด็จ ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี 18 ม.ค.นี้
  • Lampang Street Festival
  • รถเช่าลำปางราคาถูกต้นมื่น
  • ทำเวบลำปาง เวบไซต์ลำปาง อยากมีเวบลำปาง

ขอเชิญเที่ยวงาน ท่ามะโอเรโทรแฟร์ ณ บ้านหลุยส์ ชุมชนท่ามะโอ 20 ม.ค. นี้

    จังหวัดลำปาง ร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(สำนักงานลำปาง)
และภาคีเครือข่าย #ขอเชิญเที่ยวงาน #ท่ามะโอเรโทรแฟร์ ณ บ้านหลุยส์
ชุมชนท่ามะโอ อ.เมือง จ.ลำปาง

ร่วมย้อนรำลึกบ้านหลุยส์ บ้านไม้เก่าแก่อายุกว่า 100 ปี กับการชมภาพยนตร์ เรื่อง การกลับมาของบ้านหลุยส์ , ร่วมทำกิจกรรมเวิร์คช๊อปวาดภาพบ้านหลุยส์ กับกลุ่มศิลปินเมืองรถม้า, ชมการบรรเลงดนตรีย้อนยุคสู่ช่วงเวลาแห่งบ้านหลุยส์, การแสดงฟ้อนเทียน โดยกลุ่มศิลปินครูแดง, พร้อม ร่วมเสวนาศึกษาประวัติไปกับผู้ที่เคยอาศัยและมีความผูกพันกับบ้านหลุยส์ สนุกสนานไปกับกิจกรรมลานเด็กยิ้ม ทั้งเล่น ทั้งเต้น กิจกรรมเสริมทักษะการเรียนรู้มากมาย ชม!!!...และเลือกซื้อสินค้าชุมชน ในกาดมะโอมาเก็ต พร้อมแจกของรางวัลสำหรับผู้ชมที่มาร่วมงาน...

พลาดไม่ได้!!! 20 มกราคมนี้ ตั้งแต่เวลา 10.30 – 20.00 น.
ท่ามะโอเรโทรแฟร์” งานชิก สุดชิว ที่ไม่ควรพลาด!!!!
   
 
2018-01-16 11:35:43  
โพสต์โดย : admin LPCT | Email : lampangcenter@gmail.com
 
TEL : 0928799549    
 

 No : 1
 
  
Admin O   | Email : -     2018-01-16 11:36:06  
 No : 2
 
  
Admin O   | Email : -     2018-01-16 11:36:17  
 No : 3
 
   แผนที่
Admin O   | Email : -     2018-01-16 11:36:38  
 No : 4
 
  
Admin O   | Email : -     2018-01-17 11:19:20  
 No : 5
 
  
Admin O   | Email : -     2018-01-17 13:55:50  
 No : 6
 
   ประวัติ คร่าวๆ
" บ้านหลุยส์ " เป็นเรือนไม้โบราณ ตั้งอยู่ในพื้นที่บริเวณบ้านพักออป.ลำปาง สร้างเมื่อปี 2448-2449 ปัจจุบันอยู่ภายใต้การดูแลขององค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ จ.ลำปาง

ผู้สร้างอาคารหลังนี้ชื่อ หลุยส์ โทมัส กุนนิส เลียวโนเวนส์ ( Louis Thomas Cunnis Leonowens ) ผู้ก่อตั้งบริษัทหลุยส์ ที เลียวโนเวนส์ ดำเนินธุรกิจค้าไม้ในจังหวัดลำปางเพื่อทำธุรกิจค้าไม้ร่วมกับคนลำปาง เป็นลูกชายของแหม่มแอนนา แฮเรียท เลียวโนเวนส์ ครูสอนภาษาอังกฤษของโอรสและธิดาของรัชกาลที่ 4
หลุยส์เกิดเมื่อวันที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2399 ที่เวสต์เทิร์น ออสเตรเลีย ประเทศออสเตรเลีย เดินทางมาเมืองไทยเป็นครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2405 ต่อมาในปี พ.ศ. 2424 เมื่อหลุยส์มีอายุ 27 ปี ได้เดินทางกลับมายังแผ่นดินสยามอีกครั้งหนึ่ง
ช่วงปี พ.ศ. 2432 นายหลุยส์เดินทางไปมาระหว่างเชียงใหม่กับลำปางบ่อยครั้ง และได้สร้างความสัมพันธ์อันดีกับเจ้าบุญวาทย์วงศ์มานิตย์ เจ้าผู้ครองนครลำปาง หลังจากลาออกจากบริษัท บริติช บอร์เนียว และได้บรรลุข้อตกลงร่วมกับบริษัท บอมเบย์เบอร์มา เทรดดิ้ง ในการจัดการสัมปทานไม้สัก
ในเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2436 และได้เปิดบริษัท หลุยส์ โทมัส เลียวโนเวนส์ เป็นของตัวเองเมื่อวันที่ 3 มีนาคม พ.ศ. 2448

บริษัทของหลุยส์ นอกจากจะทำการค้าไม้สักแล้ว ยังทำธุรกิจอื่นๆประกอบไปด้วยเช่น เป็นตัวแทนขายวัสดุก่อสร้าง วิสกี้-แชมเปญ เครื่องพิมพ์ดีด เครื่องมือทางด้านวิศวกรรม รถแทรกเตอร์ เครื่องมือทางการเกษตร อาวุธปืน และตัวแทนของบริษัทประกันภัยเป็นต้น
มีภรรยา 2 คน คนแรกชื่อนางคาร์โรไลน์ นอกซ์ ได้เสียชีวิต เมื่อปี 2442
คนที่ 2 ชื่อเรด้า เมย์ แมคลอกซ์เลน ( Reta May Maclaughlan )
บ้านหลังนี้หลุยส์มีคนรับใช้ 2 คน ซึ่งเจ้านายทางเชียงใหม่ส่งมาให้ดูแลรับใช้ภายในบ้านหลังนี้

ในปี พ.ศ. 2462 ไข้หวัดใหญ่ระบาดอย่างหนัก จึงไปรักษาตัวที่ประเทศอังกฤษและเสียชีวิตเมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2462 ที่อังกฤษ ก่อนเสียชีวิต หลุยส์ได้ทำพินัยกรรมยกทรัพย์สมบัติครึ่งหนึ่งให้กับลูกๆ อีกครึ่งหนึ่งให้กับ รีต้าภรรยา แต่ได้สั่งเสียภรรยาไว้ว่า หากภรรยามีอันเป็นไป ขอให้ยกทรัพย์สมบัติที่เหลือมาให้เป็นสาธารณกุศลในเมืองสยาม แผ่นดินที่มีบุญคุณสร้างชีวิตที่ดีให้กับเขา

จากนั้นบริษัทของหลุยส์ก็รวมกิจการเข้ากับกลุ่มบริษท Getz
ในปี พ.ศ. 2482 กรมป่าไม้ได้รับโอนการทำไม้ของบริษัทบริติช บอเนียวจำกัดและบริษัทแอล ที เลียวโนเวนส์ จำกัด มาเป็นสมบัติของรัฐ อยู่ในการดูแลขององค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ภาคเหนือตอนบนต่อมา
Admin O   | Email : -     2018-01-17 13:57:23  
 No : 7
 
   เรามาดูบ้านหลุยส์กัน
ลักษณะบ้านหลุยส์ เป็นอาคารครึ่งตึกครึ่งไม้ 2 ชั้น หลังคาทรงปั้นหยา มุงด้วยกระเบื้อง สไตล์โคโลเนียล ด้านหน้ามีมุขแปดเหลี่ยม (ยื่นออกมาสี่ด้าน) ใต้ถุนมุขเปิดโล่ง ด้านล่างก่ออิฐถือปูนหนาหลายชั้นและชั้นบนเป็นเรือนไม้

ชั้นล่าง มีเฉลียงหน้าใต้มุขแปดเหลี่ยมและเฉลียงทางเดินด้านข้าง ด้านหน้ามีประตูเข้าหน้าบ้านเป็นบานเปิดคู่ลูกฟักไม้บานทึบ มีช่องแสงซุ้มโค้งระบายอากาศติดแซ่เหล็กกันขโมย ด้านในมีไม้ฉลุลายพรรณพฤกษาที่ละเอียดปราณีตสวยงามมาก เหนือประตูมีซุ้มโค้งปูนปั้นแบบฝรั่ง เข้าไปภายในเป็นส่วนของห้องรับแขก-ห้องอาหารหรือเป็นโถงโล่งเอนกประสงค์ ช่วงเสากว้าง 7.50 เมตร ไม่มีเสากลางเป็นคานไม้ขนาดใหญ่ 2 แนวเสาเพื่อรับน้ำหนักตงไม้และพื้นไม้ชั้นบน ปัจจุบันมีเสาเหล็กค้ำยันอยู่ 2 เสา มีประตูบานเปิดคู่ลูกฟักไม้บานทึบออกด้านซ้ายมืออีก 1 ด้านเพื่อออกไปสู่เฉลียงทางเดิน และมีประตูบานเปิดอีกบานเพื่อออกไปด้านหลัง ซึ่งจะเปิดไปสู่บันไดทางขึ้นด้านหลังอีกก็ได้ มีห้องน้ำตรงหน้าบันได 1 ห้อง ต่อเติมขึ้นใหม่ (เดิมห้องน้ำ-ส้วม แยกจากตัวบ้านออกไป) หน้าต่างภายในห้องเป็นหน้าต่างบานเปิดคู่ลูกฟักไม้ทึบอยู่ในผนังปูนที่ก่อหนาหลายชั้น และมีหน้าต่างด้านละ 2 ชุดรวม 8 ชุด ถัดไปด้านขวามือจะเป็นห้องนอน 2 ห้องต่อเติมขึ้นใหม่เดิมเป็นใต้ถุนโล่ง และมีห้องเก็บของหรือห้องครัวไฟ ผนังเป็นไม้ เหนือผนังบนสุดจะมีช่องระบายอากาศโดยรอบเป็นผนังแผ่นไม้เจาะรูด้วยซิ่ว หน้าต่างภายในเป็นบานเปิดคู่ลูกฟักไม้ทึบ มีประตูไม้บานเฟี้ยม 4 บานเปิดออกมาด้านหน้าและประตูไม้บานเฟี้ยม 5 บานเปิดออกสู่ด้านข้าง มีหลังคาเพิงคลุมเฉลียงทางเดินภายนอก 2 ด้าน หลังคาเชิงชายตกแต่งด้วยไม้ฉลุลาย

ชั้นบนจะเป็นส่วนพักอาศัย มีบันไดไม้ขึ้นด้านหน้าทางซ้ายมือ ปัจจุบันมีการทำบันได ค.ส.ล.เสริมความแข็งแรงบางส่วน ขึ้นจากบันไดมีประตูบานเปิดคู่บานไม้ทึบ ไปสู่ห้องระเบียงหน้ามุขแปดเหลี่ยม ผนังโดยรอบเป็นไม้เกล็ดติดตายระบายอากาศ และมีหน้าต่างบานเปิดเกล็ดไม้ระบายอากาศโดยรอบ ลมเข้าทุกทิศทาง ด้านซ้ายมือมีระเบียงทางเดินสามารถเดินอ้อมไปลงบันไดด้านหลังได้
ผนังทำด้วยไม้ มีหน้าต่างบานเปิดเกล็ดไม้ระบายอากาศเหนือขึ้นไปเป็นเกล็ดไม้ติดตายระบายอากาศ ถัดไปด้านหลังเป็นผนังไม้ตีช่องโล่งไม้ซี่กันขโมย ด้านหน้ามุขแปดเหลี่ยม มีประตูบานเฟี้ยมไม้บานทึบเกล็ดระบายด้านบน เหนือประตูมีแผงเกล็ดไม้ตาตารางระบายอากาศ เปิดเข้าไปยังห้องนั่งเล่น มีผนังไม้และหน้าต่างบานเปิดคู่ภายในห้อง 2 ชุดและหน้าต่างบานเฟี้ยมไม้ทึบ 1 ชุดหลังห้อง ในห้องมีประตูบานเปิดคู่ไม้ทึบ 2 ชุดเปิดออกสู่ระเบียงทางเดินด้านข้างและเปิดสู่ห้องพักผ่อน ถัดมาห้องกลางหรือโถงพักผ่อน มีประตูบานเปิดคู่ 1 ชุดเข้ามายังห้อง มีประตูเปิดออกไปสู่ห้องด้านหลัง ซึ่งเป็นห้องระเบียงพักผ่อนและใช้สำหรับเป็นประตูเปิดลงระเบียงเพื่อขึ้นหลังแหย่งช้างในสมัยนั้น ห้องโถงกลางจะมีบันไดไม้ขึ้น 3 ขั้นอยู่ 2 ชุดเพื่อขึ้นไปยังห้องนอนทั้ง
2 ห้องซึ่งมีการยกระดับพื้นในส่วนของห้องนอน มีประตูบานเปิดคู่ลูกฟักไม้ทึบก่อนเข้าห้องนอน มี 1 ห้องนอนด้านหลังจะมีประตู เปิดออกสู่ภายนอกเพื่อหนีภัย และมีประตูอีก 1 ชุดเพื่อเปิดเข้าห้องนอนอีกห้องได้ หน้าต่างห้องนอนใหญ่ด้านหน้ามี 2 ชุดที่เป็นหน้าต่างที่เปิดได้ทั้งบนและล่าง และหน้าต่างด้านข้างเป็นบานลูกฟักไม้ทึบ ผนังทำด้วยไม้ ฝ้าเพดานเป็นไม้ ฝ้าเพดานหน้ามุขแปดเหลี่ยม มีการเข้าเหลี่ยมมุมไม้สวยงามมาก

บริเวณภายนอกร่มรื่นมีต้นไม้ใหญ่ต้นโพธิ์และต้นไทร และมีอาคารสำนักงานอีกหนึ่งหลัง มีลักษณะเป็นอาคารถือปูนชั้นเดียว กว้าง 9.50 เมตร ยาว 17.50 เมตร หลังคาสังกะสีสนิมแดง 2 ชั้น ผนังด้านข้างก่ออิฐถือปูนขึ้นไปถึงยอดจั่วทั้ง 2 ด้าน ยอดและหัวเสามีปูนปั้นคล้ายคนโทน้ำประดับอยู่ ด้านหน้าจะมีเสาไม้และหลังคาเพิงมุงสังกะสีเพื่อกันฝน

บ้านหลุยส์หลังนี้อายุ 112 ปี สะท้อนออกมาชัดเจนในรูปแบบของสถาปัตยกรรมร่วมสมัย ยุครัชกาลที่ 5 รูปแบบผสม Alam phang - Victoria (อาลัมภางค์-วิคทอเรีย)

แต่ในขณะนี้สถานที่แห่งนี้เป็นบ้านและสำนักงาน ที่อยู่ภายใต้การดูแลขององค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ จ.ลำปาง ได้กลับมามีชีวิตขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งมีชุมชนท่ามะโอและกลุ่มเครือข่ายรักษ์ลำปางและองค์กรอื่นๆกำลังระดมช่วยกันฟื้นฟูและทำกิจกรรมร่วมกันเพื่อหาทุนในการซ่อมแซมปรับปรุงบ้านหลุยส์ ตลอดถึงกำลังจัดภูมิทัศน์พื้นที่โดยรอบเพื่อการอนุรักษ์ สำหรับนักท่องเที่ยวต่างแดนที่มาเยี่ยมชม มีกลุ่มศิลปินภาพเขียนหลายคณะที่มาวาดภาพในที่แห่งนี้ ซึ่งต่อไปจะนำไปสู่เรื่องเก่าเล่าขานตำนานประวัติศาสตร์ วิถีชีวิต วิธีคิดของคนต่างชาติที่มาอาศัยอยู่ในลำปางเมื่อครั้นนั้น ขอความสำเร็จบังเกิดขึ้นกับเมืองลำปางเพื่อคนลำปาง และลูกหลานได้ศึกษาต่อไป

บ้านหลุยส์ ตั้งอยู่เลขที่ 97 ถนนป่าไม้ ต.เวียงเหนือ อ.เมือง จ.ลำปาง

เก็บภาพเมื่อวันที่ 12 มกราคม 2561
ผู้รวบรวมข้อมูลและถ่ายภาพ มนัสพี เดชะ ACLA รุ่น 23 รุ่นเสาเอก
Admin O   | Email : -     2018-01-17 13:58:55  
 No : 8
 
   ย้ำๆๆๆ

"ขอเชิญร่วมแต่งกายย้อนยุคสมัยรัชกาลที่.5- รัชกาล 7
หรือชุดพื้นเมืองเพื่อให้เข้ากับบรรยากาศ "

ร่วมฟังเสวนารำลึกย้อนประวัติศาสตร์ยุคป่าไม้รุ่งเรือง
ฟังดนตรี Jazz &Big band ย้อนยุค
พร้อมชมภาพยนตร์สั้นขาวดำเรื่อง "การกลับมาของบ้านหลุยส์"
งานเปิดตัวแบบสบายๆ เสาร์ที่ 20 มกราคมนี้
"บ้านหลุยส์ ทีเลียวโนเวนส์ "
จุดท่องเที่ยวสำคัญแห่งใหม่ของลำปางในบริเวณชุมชนท่ามะโอ
พบกับกิจกรรมหลากหลาย และแหล่งช้อป&ชิม
อาหารพื้นบ้าน ผักสุขภาพจากwe market
และสินค้าคุณภาพ จาก otop และประชารัฐ
Admin O   | Email : -     2018-01-19 11:06:11  
 
 
 
รูปประกอบ :
 
 
* ชื่อผู้โพสต์ :
 
อีเมลล์ :
 
 
บวกเลขให้ถูกต้องก่อนจ้า..
 
+ =
 
 
วันที่โพสต์ :
2019-01-17 03:38:38